Tôi đã đọc và nghe ở khắp mọi nơi về sự cần thiết của ngành công nghiệp sự kiện để “tái phát minh” sau cuộc khủng hoảng COVID-19, tưởng tượng ra những cách mới để kết nối mọi người lại với nhau, ăn mừng, tạo ra các sự kiện mà chúng ta chờ đợi.

Tôi không tin vào bất kỳ ý tưởng kỳ diệu nào sẽ là giải pháp cho những khó khăn hiện tại của sự cách ly xã hội và sức khỏe cộng đồng. Ngay cả khi tôi gọi nó bằng tất cả mong muốn của mình, tôi cũng không nghĩ rằng trong một “thế giới sau dịch” sẽ đột nhiên xóa sạch sai lầm của “thế giới trước dịch” và mọi thứ trở lại như bình thường. Virus này, giống như tất cả những chủng virus trước vẫn đang tồn tại. Vì vậy, tốt hơn là chấp nhận nó và làm quen với các ràng buộc mới.

Tất nhiên, vắc-xin sẽ được phát triển, các quy tắc bảo vệ sẽ được thực hiện và chúng ta sẽ dần thay đổi một số thói quen của mình. Nhưng về cơ bản chúng ta là con người và cần giao tiếp xã hội. Chúng ta cần gặp gỡ, giao lưu, trao đổi và duy trì mối quan hệ xã hội.

Giới hạn của sự kiện ảo

Một trong những điểm hay của cuộc khủng hoảng toàn cầu này mà chúng ta đang gặp phải cuối cùng là chạm đến giới hạn của phương tiện xã hội, và thế giới ảo được cho là “tuyệt vời” mà “GAFAM” đã hứa hẹn với chúng ta (Google / Amazon / Facebook / Microsoft) hơn nữa, đang nổi lên như những người chiến thắng lớn từ cuộc khủng hoảng này.

Vâng, công nghệ của họ là những công cụ tuyệt vời và rất hữu ích, nhưng chúng chỉ là những công cụ. Việc cách ly xã hội ít nhất đã cho thấy điểm tích cực này để nhắc nhở chúng ta rằng con người chúng ta cần gặp nhau, nói chuyện, chạm vào nhau, cảm nhận lẫn nhau như thế nào đó là một đặc điểm xã hội.Điều này chắc chắn là một trong nhiều lý do tại sao các ngành công nghiệp sự kiện và giải trí rất cần thiết, bởi vì con người cần phải đến với nhau, khám phá và ăn mừng cùng nhau. Do đó, trái với các nhà tiên tri công nghệ, tôi không tin vào mọi thứ ảo. Nếu các công nghệ này tuyệt vời đến vậy và cung cấp các dịch vụ truyền thông chỉ với cái “nhấp chuột” và đâu là ý nghĩa của “hợp mặt”, đâu là cảm xúc!

Vậy, sự kiện ảo? chúng có phải là sự kiện không?

Đây chính xác là lý do tại sao tôi không tin vào khái niệm “sự kiện ảo”!Ngày nay không có gì xúc động khi nhìn vào hàng tá khuôn mặt có kích cỡ tem bưu chính trên màn hình máy tính hoặc xem một buổi giới thiệu sản phẩm trên YouTube, đây không phải là một sự kiện, có thể là một điểm cộng, một video ngoạn mục độc đáo, nhưng không phải là một sự kiện. Cảm xúc của khán giả là ăn mừng và chia sẻ cùng nhau.

Nhưng tại sao phải “tái phát minh”?

Chúng ta đã có rất nhiều công cụ, ý tưởng, khả năng, sự sáng tạo để tổ chức sự kiện. Làm thế nào chúng ta có thể tưởng tượng để phát minh lại những gì đã dần phát triển qua nhiều thế kỷ. Nhìn kỹ hơn: các sự kiện đã thay đổi theo thời gian, nhưng chúng ta có thể thấy rằng cuối cùng, về hình thức và nội dung, chúng không khác nhiều so với trước đây, hội chợ thương mại vẫn là một hình thức phổ biến của thị trường, dạ tiệc, lễ kỷ niệm và lễ hội, đám cưới, chương trinh giải trí, v.v.. Tất cả các sự kiện ngày nay của chúng tôi đã tồn tại kể từ buổi bình minh. Tất nhiên, chúng liên tục phát triển và tích hợp các xu hướng mới nhất của thời đại họ, phát minh ra pháo hoa; các kỹ thuật sân khấu, và hiệu ứng đặc biệt.Ngày nay công nghệ mở ra những khả năng mới với video, mapping, crone, các hình chiếu ba chiều (nguyên tắc đã được biết đến và sử dụng trong nhiều thế kỷ), nhưng cuối cùng, tất cả những điều này được thực hiện để “trình diễn” cho công chúng.

Chúng ta nói về “tái phát minh” nhưng hay hơn gọi là “thích nghi”?

Hiện tại, trong trạng thái mới tổ chức sự kiện cần sự cảnh giác hơn, giàu trí tưởng tượng và chuyên nghiệp hơn. Các chuyên gia hàng đầu sẽ có thể khởi động lại nhanh hơn bằng cách cung cấp các sự kiện “an toàn trước dịch Covid” cho khách hàng của họ. Một lần nữa tôi tin vào các sự kiện đại chúng hơn là sự kiện ảo. Tôi nghĩ rằng ngành công nghiệp giải trí và sự kiện sẽ tạm thời thích nghi trong khi chờ đợi nền kinh tế thế giới trở về bính thường.

Tương lai của các sự kiện, ít hơn, nhỏ hơn và khác biệt hơn

Giai đoạn này có thể sẽ tạo ra ít sự kiện hàng loạt hơn. Bên cạnh đó, các sự kiện quy mô nhỏ hơn của vài trăm khán giả, dễ thực hiện và kiểm soát an toàn xã hội sẽ được áp dụng. Chúng cần được lên kế hoạch chiến lược trước và thiết kế với một mục tiêu cụ thể. Phải thật sáng tạo để thích nghi với các định dạng mới, tương thích với các quy định an toàn mới.Thách thức sẽ là sự tích hợp các hạn chế về an ninh và sức khỏe xã hội, về cơ bản sẽ nâng cao ngân sách. Điều này khiến chúng ta sẽ phải sáng tạo. Để làm cho những hạn chế này được chấp nhận hoặc thậm chí vui tươi, chúng ta sẽ phải tưởng tượng các khái niệm trong đó việc xa cách có thể trở thành một trải nghiệm tích hợp.

Ví dụ, thay thế một buổi dạ tiệc bằng tiệc buffet thưởng lãm; thay đổi một Showcase giới thiệu sản phẩm thành một triển lãm roadshow; một Fashion Show mà các người mẫu sẽ giữ nguyên vị trí của họ trong khi công chúng “diễu hành” trong buổi trình diễn; hội chợ thương mại được thiết kế lại đảm bảo an toàn giãn cách; không thiếu ý tưởng, nhưng chúng phải được thúc đẩy và chấp nhận bởi tất cả các bên liên quan. Một cơ hội tuyệt vời, nếu tất cả chúng ta làm tốt phần của mình!Khủng hoảng Covid-19 cũng là một cơ hội tuyệt vời cho cả công ty sự kiện và Khách hàng. Không phải để phát minh lại mà để mở rộng tầm nhìn để thay đổi suy nghĩ của chúng tôi và đồng ý bước ra khỏi vùng an toàn.- Các công ty sự kiện cần phát triển sự sáng tạo với các khái niệm đột phá nhưng có trách nhiệm cộng đồng.- Khách hàng chấp nhận bỏ thói quen và các tiêu chuẩn thông thường, và cởi mở với những điều mới, và trên hết là tin tưởng vào sự sáng tạo của các chuyên gia.

Tóm lại là

Dường như vô nghĩa hoặc là chỉ giả vờ tham vọng cách mạng hóa ngành công nghiệp sự kiện và giải trí nếu như không hành

động. Đón nhận thử thách của trạng thái mới, sẵn sáng thay đổi thói quen tư duy. Chúng ta cần chuẩn bị mọi thứ, dám tin vào những ý tưởng, sản phẩm và dịch vụ mới mà bạn không dám nghĩ đến vài tuần trước.Chính trong những điều kiện này, chúng ta thuyết phục công chúng về khả năng đủ có thể khởi động lại các sự kiện một cách an toàn, hy vọng về một sự thay đổi thực sự về chiều sâu.

Thierry Tombelle
tt@creativ-intl.com
Entrepreneur | Creative guide | Coach